Thẩm định kết quả thực hiện tiêu chí NTM nâng cao năm 2021 tại xã Giao Thanh.
Văn phòng Điều phối NTM tỉnh về thẩm định kết quả thực hiện tiêu chí  NTM nâng cao năm 2021 tại  xã Giao Thanh. Đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Phó trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh. Tới dự có đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Toàn cảnh trụ sở làm việc UBND xã Giao Thanh

Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh tiếp tục nâng cao các tiêu chí như: Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 68,58 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 97%. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

anh tin bai

Các tuyến đường giao thông thôn xóm xã Giao Thanh được trồng hoa, cây xanh và có hệ thống đèn điện chiếu sáng

Sau 5 năm tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh đã chung sức đồng lòng thực hiện các tiêu chí. Những năm qua, địa phương đã đầu tư củng cố hệ thống thủy lợi nội đồng đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu ứng phó với thiên tai ở cấp độ 3. Đối với các cấp trường học và trạm Y tế đạt yêu cầu “Xanh - Sạch - Đẹp”. Năm 2021 địa phương xây dựng kế hoạch và thường xuyên bố trí nguồn vốn để xây dựng, duy trì, nâng cấp các công trình hạ tầng cơ sở như: Duy tu, bảo trì đường giao thông; cải tạo, nâng cấp NTLS và sửa chữa bảo dưỡng hệ thống truyền thanh xã với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” các cơ sở xóm đội đã nâng cấp các tuyến đường dong xóm, hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống giao thông nội đồng…Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện tiêu chí NTM nâng cao từ năm 2016 - 2021 là gần 59 tỷ đồng (Trong đó ngân sách Trung ương 3,2 tỷ, ngân sách tỉnh trên 1,4 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 2,2 tỷ đồng, ngân sách xã gần 27 tỷ đồng, nguồn vốn do nhân dân tự nguyện đóng góp trên 16 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 9 tỷ đồng). Đối với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có quy hoạch, kế hoạch phát triển các ngành hàng, sản phẩm chủ lực của xã là gieo trồng lúa J02 trên diện tích 254 ha. Xã có mô hình trồng cây mít, cây ổi tại xóm Thanh Hùng với diện tích 10 ha đã được Chi cục Trồng trọt tỉnh công nhận mô hình nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Sản lượng mít, ổi đạt trên 20 tấn/năm, đem lại doanh thu 300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho người lao động nông thôn. Những năm gần đây, các ngành nghề ở địa phương đã từng bước phát triển và mang tính bền vững như: Công nghiệp, thương nghiệp, vận tải, dịch vụ tạo việc làm ổn định cho gần 120 lao động; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt gần 97%, tỷ lệ người lao động qua đào tạo đạt trên 67%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 68,58 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 97%. Công tác Văn hóa xã hội được giữ vững, tỷ lệ gia đình đạt văn hóa gần 97%, 10/10 xóm đạt chuẩn xóm văn hóa. Công tác VSMT được người dân đồng tình hưởng ứng; các trục đường xã, liên xã, liên xóm đã trồng cây bóng mát, trồng hoa và có hệ thống đèn điện chiếu sáng với tổng chiều dài gần 36km; địa phương có 50% số hộ dân có mô hình phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Tình hình ANTT, ATXH được đảm bảo. Về cải cách thủ tục hành chính được thực hiện theo cơ chế một cửa, đảm bảo đúng thời gian quy định. Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, chính quyền cơ sở vững mạnh, các tổ chức đoàn thể xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, thị trấn có gần 99% số hộ dân hài lòng đối với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

anh tin bai

Diện mạo NTM nâng cao tại xã Giao Thanh đã có nhiều thay đổi rõ rệt

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh, Phó trưởng đoàn thẩm định đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Đồng thời, địa phương tranh thủ các nguồn vốn tiếp tục kiên cố hóa tuyến kênh mương nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, trồng thêm cây xanh tại NVH xóm tạo cảnh quan môi trường…Trên kết quả kiểm tra các hồ sơ minh chứng, khảo sát thực tế, báo cáo thẩm định của các ngành, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã thống nhất xã Giao Thanh hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện để trình Chủ tịch UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021./.

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy