Giao Thanh phát huy vai trò của tổ chức Đảng, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội
Trong điều kiện địa phương còn gặp nhiều khó khăn về tiềm lực kinh tế, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh luôn đoàn kết, nỗ lực, tập trung nguồn lực, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, tạo dấu ấn, chuyển biến tích cực trong đời sống của nhân dân. Đảng bộ xã 5 năm liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Nhà văn hóa trung tâm và trụ sở làm việc xã Giao Thanh được đầu tư xây mới với tổng kinh phí gần 6,7 tỉ đồng

Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, Giao Thanh tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Nghề mộc và các xưởng gia công may mặc, làm váy cưới đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 350 - 400 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ 5 năm qua đạt từ 150 - 170 tỷ đồng. Thực hiện quản lý, điều hành ngân sách theo đúng quy định. Giai đoạn 2015 - 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt gần 46 tỷ đồng, bằng 196,2% so với chỉ tiêu. Đồng thời, đảm bảo chi ngân sách có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Kinh tế phát triển, Giao Thanh có điều kiện đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Được sự quan tâm của Nhà nước cùng với sự huy động có hiệu quả các nguồn lực, xã đã xây dựng Trạm y tế, xây mới 7 phòng học, nhà hiệu bộ, bếp ăn trường mầm non; xây dựng 6 phòng học, nhà đa năng trường tiểu học; xây dựng nhà hiệu bộ Trường THCS; xây mới nhà văn hóa trung tâm, nâng cấp khuôn viên trụ sở làm việc của xã; cải tạo và nâng cấp khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ, chợ Thanh Nhang; bê tông hóa giao thông nội đồng xóm Thanh Hùng đi Thanh Châu, Thanh Nhân đi Thanh Mỹ với tổng kinh phí đầu tư đầu tư cho các công trình là gần 30,5 tỷ đồng. Các cơ sở xóm đội tổ chức làm đường giao thông liên xóm, đường dong xóm kèm theo hệ thống đèn điện chiếu sáng; xây nhà văn hóa xóm, kè tuyến kênh cấp II tại 8 xóm, tổng kinh phí do người dân tự nguyện đóng góp gần 12 tỷ đồng. Nhờ nâng cấp hạ tầng cơ sở, góp phần tạo cảnh quan môi trường khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Tuyến đường liên xóm Thanh Châu với chiều dài 2.200 m, kinh phí do nhân dân tự nguyện đóng góp

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế được quan tâm đúng mức. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội, mừng thọ có nhiều chuyển biến tích cực. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển với nhiều loại hình đa dạng, 10/10 xóm có nhà văn hóa đạt quy chuẩn. Hàng năm, có 88% trở lên gia đình đạt danh hiệu văn hoá. Sự nghiệp giáo dục có nhiều chuyển biến tiến bộ. Trong đó, trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức độ III. Trường tiểu học đạt chuẩn mức độ II; Trường THCS giữ vững đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức độ III  và cả 3 cấp học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Công tác quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Giao Thanh luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, trước hết là trong cấp ủy, trên cơ sở nguyên tắc Điều lệ Đảng. Phương thức lãnh đạo của Đảng bộ xã được đổi mới theo hướng nâng cao năng lực lãnh đạo, gần dân, sát dân và tình hình địa phương; phát huy dân chủ trong Đảng, tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Đảng bộ xã thực hiện nghiêm túc công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý theo đúng quy định, hướng dẫn, kết quả sát thực tế. Số chi bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt từ 95 - 100%; đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 94%

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Giao Thanh trong nhiệm kỳ qua là tiền đề quan trọng để xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vươn lên, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Với mục tiêu “ Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ, đổi mới; tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, phấn đấu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”./.

Hoàng Mai