Kỳ họp thứ tư, HĐND xã Giao Thanh khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Kỳ họp thứ tư, HĐND xã Giao Thanh khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sáng ngày 28/7/2022. Về dự có bà Phùng Thị Quỳnh-HUV, phó ban tổ chức huyện ủy, phụ trách Đảng bộ xã; Bà Vũ Thị Mai-Phó ban Kinh tế xã hội-đại biểu HĐND huyện trúng cử trên địa bàn xã

Kỳ họp thứ tư, HĐND xã Giao Thanh khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sáng ngày 28/7/2022. Về dự có bà Phùng Thị Quỳnh-HUV, phó ban tổ chức huyện ủy, phụ trách Đảng bộ xã; Bà Vũ Thị Mai-Phó ban Kinh tế xã hội- đại biểu HĐND huyện trúng cử trên địa bàn xã.

Toàn cảnh kỳ họp

Trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - Xã hội, quốc phòng - An ninh 6 tháng đầu năm 2022; những nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - Xã hội, quốc phòng - An ninh 6 tháng cuối năm 2022 được ông Trần Thanh Quyền-Phó Chủ tịch UBND xã trình bày tại kỳ họp nêu rõ. Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, giá cả xăng dầu lên cao nên sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong xã bị ảnh hưởng nhất định, song xã Giao Thanh đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN. Tổng diện tích gieo cấy là: 361,43ha đạt 100% diện tích, năng suất lúa vụ chiêm năm 2022 là 77,8 tạ/ha, đạt 59,8% kế hoạch năm, tăng 2,2 tạ/ha so với vụ chiêm năm 2021. Tổng sản lượng lúa toàn xã đạt 2.811 tấn. Diện tích cây rau màu các loại là 34,95 ha đạt 46,6% kế hoạch bằng so với cùng kỳ năm 2021, trong đó chủ yếu là trên diện tích đất gồ màu. Tổng thu nhập từ cây rau màu ước đạt từ 1,5 đến 1,7 tỷ đồng. Tổng đàn lợn đến 30/6/2022 là 635 con, giảm 107 con, đàn trâu bò 94 con tăng 09 con, đàn chó là 1.177 con tăng 03 con; đàn gia cầm là 23.020 con giảm 2.080 con so với cùng kỳ năm 2021. Công tác xây dựng cơ bản được quan tâm, địa phương đã ký hợp đồng nâng cấp tuyến đường Nhân Minh đi Giao Hương với tổng giá xây lắp gói 1 được duyệt là 9.950.000.000 đồng. Hoàn thiện các tiêu chí, hồ sơ chứng minh đón đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao, xóm nông thôn mới kiểu mẫu cho 4 xóm Thanh Hùng, Thanh Tân, Thanh Nhân, Thanh Mỹ. Tiếp nhận số tiền ủng hộ là 226.000.000 đồng của những người con quê hương xây dựng nông thôn mới để các xóm mua sắm dụng cụ thể dục thể thao tại các nhà văn hóa xóm, trồng mới cây xanh bóng mát tại các tuyến đường.10/10 cơ sở xóm duy trì việc thu gom rác thải sinh hoạt, đồng thời vận hành  xử lý lò đốt rác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã. UBND xã đã đầu tư cùng với nhân dân mua thùng rác để phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, vận động nhân dân làm hố ủ rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, tu sửa nâng cấp bãi rác thải tập trung của xã để xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa thể thao, thông tin tuyên truyền được tăng cường. Công tác GD - ĐT, giữ vững chất lượng giáo dục đại trà, các trường trong xã đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chương trình, kế hoạch năm học đề ra. Công tác y tế, phòng chống dịch đã được thực hiện nghiêm, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Huyện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi; việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo đảm bảo chính xác, đúng đối tượng. Tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã đến 30/6/2022 là 95,17%. Công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Tại Kỳ họp thứ tư, HĐND xã Giao Thanh khóa XXI đã nghe Thường trực HĐND báo cáo kết quả chương trình hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm 2022 và chương trình hoạt động của HĐND xã 6 tháng cuối năm 2022. Ủy ban MTTQ xã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; UBND xã báo cáo quyết toán ngân sách xã năm 2021, công tác thu chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm 2022; Thường trực HĐND xã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND xã trước kỳ họp; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND xã.

Cũng tại kỳ họp các vị đại biểu HĐND đã nêu ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực: giao thông thủy lợi, cơ cấu giống lúa. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp cũng như các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND xã trước kỳ họp đã được ông Bùi Thanh Phong-Chủ tịch UBND xã giải trình, làm rõ. Với những vấn đề không thuộc thẩm quyền sẽ tổng hợp, báo cáo trình cấp trên xem xét và giải quyết.

Kỳ họp đã nhất trí biểu quyết thông qua các nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách xã năm 2021; Nghị quyết bổ sung dự toán thu chi ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết Phê chuẩn lập dự toán thiết kế xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương./.