UBND huyện Giao Thủy triển khai Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa năm 2020.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương tập trung rà soát thống kê diện tích đất trồng lúa xen kẹt trong khu dân cư, quy hoạch vùng trồng lúa năng suất thấp nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang các mô hình nông nghiệp khác phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác nhằm khai thác tiềm năng lợi thế đất đai, lao động, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân.

UBND huyện vừa triển khai kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa năm 2020. Triển khai việc lấy ý kiến của nhân dân về việc xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn 10 xã cùng một số nội dung khác liên liên quan đến công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu dân cư và đất ngoài đồng. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì HN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương tập trung rà soát thống kê diện tích đất trồng lúa xen kẹt trong khu dân cư, quy hoạch vùng trồng lúa năng suất thấp nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang các mô hình nông nghiệp khác phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác nhằm khai thác tốt tiềm năng lợi thế đất đai, lao động, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang, hình thành các vùng sản xuất tập trung, đa dạng các loại sản phẩm nông sản với khối lượng lớn, chất lượng cao gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo sản phẩm nông sản an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo yêu cầu việc chuyển đổi đất trồng lúa phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển KTXH của địa phương. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải đảm bảo khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn, gắn liền với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới và bảo vệ môi trường. Việc chuyển đổi phải theo vùng, theo cánh đồng trong quy hoạch của từng xóm để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn từ 2 ha trở lên. Đối với diện tích đất xen kẹt trong khu dân cư, cụm công nghiệp, làng nghề điều kiện canh tác khó khăn hoặc không còn khả năng trồng lúa phải có diện tích từ 2.000m2 trở lên thì chuyển đổi sang trồng cây hàng năm, không chuyển đổi sang trồng cây lâu năm, không chuyển đổi sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Nghiêm cấm việc làm nhà ở kể cả lều, lán, nhà trông coi trên diện tích đất chuyển đổi. Theo Kế hoạch năm 2020 tổng diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa gần 430 ha. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi Cục thống kê phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện, triển khai kế hoạch của UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Thạc - Chủ tịch UBND TT Quất Lâm

phát biểu ý kiến về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Cũng tại Hội nghị, UBND huyện đề nghị MTTQ các xã có tuyến đường bộ ven biển đi qua tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của nhân dân, công trình dự kiến sẽ được thi công vào tháng 9/2020. Theo đó các xã khẩn trương hoàn thành việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài đồng chậm nhất ngày 30/5 thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, thi công dự án cũng như các dự án sau khi tuyến đường bộ hoàn thành phục vụ phát triển KTXH./.